4 เบอร์รี่สายพันธุ์ไทย มีอะไรบ้าง??

phyllanthus-acidus-674123_1280

เราอาจคุ้นเคยกับชื่อเหล่านั้น “ผลไม้เบอร์รี่” ทั้งหมดเป็นผลไม้เย็นเช่นสตรอเบอร์รี่แบล็กเบอร์รี่เชอร์รี่ราสเบอร์รี่และแครนเบอร์รี่ซึ่งนอกจากรสชาติหวานฉ่ำหรือเปรี้ยวมีประโยชน์มากมายที่ร่างกายควรได้รับ ยอมรับเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงใน “ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่” ดังนั้นประโยชน์ต่อร่างกายคือช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันโรคหวัดช่วยในเรื่องความจำสาย เพื่อไม่ให้เสียเวลาไปดูกันเลย!!

 

1 มะยม ต้นที่นิยมปลูกไว้หน้าบ้าน

ต้นมะยมกำลังจะหายไปจากด้านหน้าของบ้านอย่างไม่มีกำหนด แม้จะมีร่างกายที่สวยงามโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดมาเต็มที่กิ่งก้านที่พลิกคว่ำนั้นก็มีประโยชน์มากมาย จนกระทั่งมันถูกส่งออกไปที่แยมมะยมเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมาย ตัวอย่างเช่นลดคอเลสเตอรอลป้องกันมะเร็งลดการอักเสบในร่างกายและมีเส้นใยจำนวนมากเพื่อช่วยลดการสะสมของเสียในร่างกายดังนั้นรีบหาต้นมะยมไปปลูกไว้หน้าบ้านแล้วพาลูกไปเที่ยว ควรกินเกลือและพริกไทย

 

2 ลูกหม่อน หรือมัลเบอร์รี่

ผลไม้ที่มีลักษณะแปลก ๆ ที่ชอบปลูกในภาคเหนือ แต่จริง ๆ แล้วปลูกในทุกภูมิภาคเช่นหม่อนหรือหม่อนซึ่งใช้ในการทำไวน์ เปรี้ยวหวานอร่อยสร้างคุณค่าจากต้นหม่อนธรรมดาสู่ผลิตภัณฑ์สามารถรับประทานสดหรือทำเป็นน้ำผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในระดับสูงช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ช่วยป้องกันโรคหัวใจและมะเร็ง นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี 6 ที่ช่วยลดสิวและอาการปวดประจำเดือนซึ่งเป็นกรดโฟลิก และวิตามินซีวิตามิน A มีคุณค่าต่อร่างกายหรือไม่?

ใบหม่อนไม่ได้เป็นผลไม้ชนิดเดียวในประเทศของเรา แต่มันสามารถเพิ่มขึ้นในประเทศที่มีภูมิอากาศค่อนข้างเย็นเช่นองค์การเภสัชกรรมแห่งอังกฤษเคยทำน้ำเชื่อมลดการอักเสบที่คอเช่นกัน ใครก็ตามที่ต้องการปลูกต้นหม่อนในบ้านสามารถซื้อได้ทุกที่ในร้านต้นไม้ใหญ่

 

3 ลูกหว้า หวาน ฝาด ที่มากกว่าแค่คุณค่า

 

สีม่วงเข้มของวาเป็นแอนโธไซยานินสูงซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระเช่นผลเบอร์รี่ทุกชนิดที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมากกว่าวิตามินซีและอีช่วยลดคอเลสเตอรอลลดการอักเสบป้องกันหลอดเลือดป้องกันมะเร็ง ทุกคนที่ชอบกินลูกหว้าสามารถลดความเสี่ยงเหล่านี้ได้มากกว่าผลไม้ไทยอื่น ๆ ลองดูที่หน้าบ้านนี้

 

4 มะขามป้อม เปรี้ยว ฝาด ที่ต้องลอง

มะขามป้อม ดูเหมือนบ้านในตระกูลเบอร์รี่ที่ได้รับฝาก แต่มันเศร้ามากเพราะวิตามินซีเพราะการกินแบบเดียวจะได้วิตามินซีถึงสองเท่าของส้มและคุณไม่ต้องปอกเปลือก นอกจากนี้มะขามป้อมยังมีสารที่ช่วยลดการอักเสบลดแบคทีเรียและเชื้อราช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ผู้ที่ไม่เคยลิ้มรสต้องลองและค้นหามัน